Mộc Châu là một huyện thuộc miền núi, cao nguyên và nơi đây có cả thời tiết với bốn mùa rõ rệt cùng hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Cùng với nét đẹp thiên nhiên thì nền ẩm thực ở Mộc Châu cũng chính là điểm thu hút đông đảo khách du lịch. Ngay bây giờ, Du Lịch Việt sẽ bật mí cho bạn về những món ngon nhất định không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Mộc Châu, cùng theo dõi nhé!
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thưởng thức đặc sản thơm ngon
Top những món ngon không nên bỏ lỡ khi du lịch Mộc Châu
Những đồi chè quanh thung lũng phủ một màu xanh mướt, những cánh đồng cải, dã quỳ, hoa đào bạt ngàn chính là những cảnh đẹp mê đắm lòng người tại Mộc Châu. Tuy nhiên, đi du lịch Mộc Châu, du khách không chỉ thưởng ngoạn mà còn phải thử qua các món ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc này, đó là:
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp từ lâu đã nổi tiếng là một trong những món ăn đặc sắc nhất ở Mộc Châu được đông đảo du khách biết đến và đây cũng là món đặc sản chung của các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Món ăn này cũng đã được mang về đồng bằng để phục vụ thực khách trong các nhà hàng và quán ăn.
Ở Mộc Châu, thịt trâu gác bếp xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn của người Thái đen. Điều đặc biệt để món ăn này trở thành đặc sản đó chính là được lấy từ bắp thịt của con trâu thả hoang dã ở vùng đồi núi nên sẽ mang hương vị thơm ngon hơn so với những món ở dưới đồng bằng.
2. Nậm Pịa
Chắc hẳn khách đi tour du lịch Mộc Châu sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nghe thấy cái tên nậm Pịa - một món ăn ngon đặc trưng ở Mộc Châu. Đã có rất nhiều du khách cho rằng đây là một món ăn “kinh dị” vì thành phần của nó. Trong một nồi nậm Pịa sẽ có những phần nội tạng của bò, ngựa, trâu hoặc dê như: lòng, ruột non, dạ dày,… và ngoài ra còn có sụn, đuôi, tiết đông nữa.
Các phần nội tạng này sẽ được mang đi nấu cùng với vài loại lá cây rừng trong khoảng 1 tiếng. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ và nước dùng bắt đầu sệt lại chính là lúc món ăn đã hoàn thành. Ở Mộc Châu món nậm Pịa được xem như một thức canh giải rượu và món ăn này có mùi rất đặc trưng nên bạn có thể cân nhắc trước khi dùng thử món đặc sản này.
3. Bê chao
Bê chao là một món ăn dân dã rất thơm ngon được nhiều du khách ưa thích khi tới Mộc Châu nhất bởi yếu tố “nóng”. Bạn cần phải thưởng thức món ăn này ngay khi bê còn nóng, vừa bỏ ra khỏi chảo ráo mỡ. Khi ăn nóng, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt vị mềm, ngọt, thơm ngậy của bê. Thưởng thức bê chao kèm với một vài miếng gừng già và chấm với nước tương ngọt thì chắc chắn bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngợi bởi độ ngon của nó.
Đặc sản bê chao Mộc Châu
4. Cá suối
Đi tour Mộc Châu, cá suối là một món đặc sản mà bạn nhất định không thể không thưởng thức qua. Món cá ở đây rất đặc biệt bởi nó sẽ không có vị tanh, có thể ăn được cả thịt lẫn xương cá và có vị thơm nồng, vô cùng hấp dẫn.Trước khi mang đi nướng, cá sẽ được rửa sạch với nước, loại bỏ toàn bộ ruột cá và ướp cùng các gia vị đặc trưng như mắc khén, rau rừng, sả, ớt… Cuối cùng là bước dùng thanh tre kẹp chặt và nướng trên than hoa (một loại than có từ những loại gỗ thơm có sẵn trên rừng).
5. Cá hồi
Cá hồi nổi tiếng là một loại cá rất ngon và đặc biệt là chứa nhiều dinh dưỡng. Nó thuộc sản vật quý hiếm mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Đà Lạt hay Sapa. Nhưng hiện nay, nếu đến Mộc Châu du lịch, du khách vẫn có thể tìm thấy món cá hồi tươi ngon bởi người dân nơi đây đã nuôi được loài cá này tại vùng đất của họ. Cá hồi sẽ được người đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ gỏi, nướng, chiên và lẩu được nhiều du khách yêu thích.
Ẩm thực Mộc Châu thật sự đã làm say đắm biết bao con tim người lữ khách và nếu như có dịp du lịch Mộc Châu, bạn đừng nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản thơm ngon này nhé. Mong rằng với những thông tin trong bài viết trên, bạn sẽ có được một chuyến đi ý nghĩa với nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại mảnh đất Mộc Châu.
Đăng ngày: 19/06/2022